Định luật bảo toàn năng lượng

Định luật bảo toàn năng lượng, cũng là một định luật nhiệt động lực học (một trong bốn định luật của nhiệt động lực học), phát biểu rằng năng lượng (hoặc đại lượng tương đương của nó là khối lượng tương đối tính) không thể tự nhiên sinh ra hoặc mất đi. Trong toàn vũ trụ, tổng năng lượng không đổi, nó chỉ có thể chuyển từ hệ này sang hệ khác. Người ta không thể "tạo ra" năng lượng, người ta chỉ "chuyển dạng" năng lượng mà thôi, nên không có động cơ nào hoạt động "vĩnh cửu". Định luật bảo toàn năng lượng là một nguyên lý tổng quát cho tất cả các lý thuyết vật lý (cơ học, điện từ học, vật lý hạt nhân,…). Chưa từng thấy ngoại lệ của định luật này, tuy rằng đôi khi người ta cũng nghi ngờ nó, nhất là trong các phân rã phóng xạ. Tiên đề Noether cho rằng sự bảo toàn năng lượng có liên quan chặt chẽ tới độ đồng dạng về cấu trúc của không-thời gian.

Định luật bảo toàn năng lượng: Năng lượng không tự sinh ra cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác hay truyền từ vật này sang vật khác.

Nguồn: Wikipedia

Trong Cơ học lý thuyết (Cơ kỹ thuật, Cơ học cơ sở) thì định luật bảo toàn năng lượng được áp dụng ở phần Động lực học – đây là một trong những phần "khó nhằn" đối với các bạn sinh viên. Chính vì vậy việc nắm chắc bản chất Vật lý của Định luật bảo toàn năng lượng là cơ sở để các bạn làm tốt các bài tập dạng này.

Các bạn có thể liệt kê sự chuyển hóa giữa các dạng năng lượng dưới hình này:                                                                                                         


Nhận video + quà tặng về Cơ học lý thuyết: Bấm vào đây

Tạ Đức Tâm & Phùng Văn Minh

Email: taductamck@gmail.comminhpv.mta@gmail.com

Fanpage: Tâm Minh Community

 

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *